Sơn La: Lan tỏa phong trào Chống rác thải nhựa đến các cơ quan, đơn vị

0

Năm 2021, triển khai Đề án Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, các huyện, thành phố. Bước đầu, đã ghi nhận một số kết quả tích cực.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Sơn La, trong năm 2021, tỉnh Sơn La đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền ngày càng đi vào thực chất, nội dung phong phú, hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng.

Tài liệu tuyên truyền được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của các sở, ngành và các huyện, thành phố. Phong trào thi đua Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và nilon được triển khai phát động đến mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và vận động gia đình, người thân hàng ngày hãy hành động cùng thực hiện Nói không với sản phẩm từ nhựa và túi ni lông sử dụng một lần.

Công trình nhà vệ sinh bằng chai nhựa tại điểm trường Sài Lương (TH – THCS Chiềng Chăn) với sự đóng góp 4.000 vỏ chai nhựa để xây dựng của các em học sinh huyện Mai Sơn.

Công tác tuyên truyền trên hệ thống các phương tiện thông tin đại chúng được triển khai với gần 150 tin, bài, ảnh, phóng sự, tập trung vào các nội dung chính: Tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy với môi trường; các ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, tái chế rác thải nhựa; các chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường; kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và tăng trưởng xanh… Biểu dương, tôn vinh những gương điển hình tiên tiến, các mô hình hay, cách làm sáng tạo, sáng kiến có giá trị trong công tác thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý chất thải, rác thải nhựa. Các tin, bài, phóng sự đã được biên tập, biên dịch sang tiếng Thái, tiếng Mông để phát sóng trong các chương trình tiếng dân tộc. Đồng thời, tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình, tuyên truyền bằng các lượt xe thông tin lưu động, trang thông tin điện tử, kênh youtube, fanpage…

Bên cạnh đó, 12/12 huyện, thành phố đã chú trọng tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, hội, đoàn thể tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế, xử lý chất thải nhựa. Trong năm 2021, đã phối hợp với Sở Công thương phát sổ tay và làn nhựa đến người tiêu dùng tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại với mục đích nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của túi ni lông, khuyến khích việc sử dụng làn đi chợ, sử dụng các loại túi, giấy báo dễ phân huỷ, thân thiện với môi trường.

Huyện Mai Sơn đã phối hợp với Tỉnh đoàn Sơn La thi công công trình nhà vệ sinh bằng chai nhựa có diện tích 23m2 tại điểm trường Sài Lương thuộc Trường tiểu học – THCS Chiềng Chăn. Công trình được đưa vào sử dụng không chỉ góp phần giúp nhà trường có đủ cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của giáo viên và học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, mà còn tuyên truyền về tái chế rác thải, góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Huyện Yên Châu đã tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh và triển khai đồng loạt ngày Chủ nhật xanh với sự tham gia của hơn 500 đoàn viên thanh niên; duy trì và thành lập 108 mô hình Đoạn đường phụ nữ tự quản với trên 3.000 hội viên, phụ nữ tham gia….

Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng đã triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và xây dựng phong trào “Chống rác thải nhựa”, với sự tham gia của gần 600 đơn vị trường học, tuyên truyền tới trên 267.800 học sinh; 23.380 cán bộ giáo viên, nhân viên và người lao động.

Phong trào Chống rác thải nhựa đã được triển khai, duy trì tại 100% các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Cùng với đó, phát động mỗi cán bộ, công chức, nhà giáo, nhân viên và học sinh hành động và vận động người thân tham gia hưởng ứng phong trào Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần, cùng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy. Tăng cường sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, sử dụng các sản phẩm nhựa có khả năng tái chế, tái sử dụng… Triển khai lồng ghép hoạt động phòng, chống rác thải nhựa cùng với các hoạt động phong trào bảo vệ môi trường như: Tuần lễ hành động bảo vệ môi trường, Ngày môi trường thế giới….

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã hướng dẫn các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử, văn hóa, các điểm tổ chức lễ hội và các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khu vui chơi giải trí nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường. Vận động, khuyến khích các cơ sở xây dựng phương án hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy.

Nhờ đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; các khu, điểm du lịch đã tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa, sử dụng bình thủy tinh, ấm chén sành, sứ thay thế chai nhựa đựng nước; thường xuyên thu gom xử lý rác thải, chất thải theo quy định; tăng cường tái chế rác thải nhựa… góp phần xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch và bền vững.

Theo monre.gov.vn

Chi sẻ.

Đã đóng bình luận.